Một tập tin nén có tên là video_xxxx là một loại mã độc được lan truyền bằng cách gửi Facebook Messenger gây ra nhiều phẫn nộ từ những người dùng mạng xã hội này vì đã xâm nhập đến những thông tin cá nhân cũng như phá hỏng hệ thống, thành nguồn lây lan trên máy tính để bàn cũng như những thiết bị di động. Thietbivanphongsaigon khuyến cáo người dùng facebook nên cẩn thận với những gì mình click xem trên mạng để bảo vệ những dữ liệu quan trọng trên máy tính của mình.

Mã độc lây lan trên facebook:

Thời gian qua, người dùng Facebook Messenger tại Việt Nam đã vô cùng khó chịu và bức xúc phản ánh về việc nhận được một tập tin lạ được nén định dạng zip. Khi tải về và giải nén sẽ được tập tin có phần mở rộng .exe. Nếu tiếp tục bấm vào file này, người dùng sẽ bị nhiễm mã độc và trở thành nguồn lây lan.

Thoạt nhìn tập tin này khá giống một file video thông thường.

“Qua đến nay bạn bè liên tục nhắn tin cho tôi về việc họ nhận được những file video do tôi gửi đi. Tôi không hề hay biết về nguồn gốc của tập tin này, chỉ biết xin lỗi và cảnh báo bạn bè mình đừng bấm vào”, chị T. Anh, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết.

Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc, loại file phát tán trong những ngày qua có nguồn gốc từ Việt Nam được viết dựa trên Autoit, một ngôn ngữ lập trình được cung cấp miễn phí, có dạng kịch bản giống như BASIC được thiết kế để tự động hóa các giao diện người dùng và thao tác thường dùng.

“ Tôi thấy bạn bè gửi trong phần messenger rất nhiều nên cũng đã tò mò mở ra xem, sau khi làm theo các bước hướng dẫn dù đã được máy tính cảnh báo nguy hiểm nhưng do nghĩ là bạn gửi nên không sao. Sau khi chạy file thì máy tính để của tôi mất luôn trình duyệt Chrome, sau đó thì tôi đã không kiểm soát được”,  anh T. Lãm, nhân viên văn phòng tại quận 11, chia sẻ về trường hợp của mình.

Cảnh giác…

Nếu máy tính để bàn hoặc các phương tiện di động khác của bạn đã được trang bị các phần mềm bảo mật tốt, thiết bị sẽ cảnh báo người dùng liên tục về loại mã độc này. Người dùng cần thận trọng trước khi bấm vào những liên kết, tập tin, ứng dụng bất thường được gửi qua Facebook Messenger.

Tập tin .zip có chứa mã độc

Vì đây là mã độc mới xuất hiện nên cần thêm thời gian để các chương trình diệt vius cập nhật hỗ trợ tiêu diệt. “Một khi đã nhiễm mã độc, chúng sẽ liên tục tạo ra các biến khác nhau. Điều này khiến nó gần như không thể tiêu diệt triệt để”, ông Võ Thắng, Giám đốc một trường đào tạo an ninh mạng cho biết.

“Khi mở lên thì rất nhiều rủi ro có thể xảy ra ví dụ như rủi ro mất password facebook, gmail. Thậm chí bị bắt cóc dữ liệu, đòi tiền chuộc”, ông Thắng cho biết thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here