Khoảng thời gian qua, KRACK xuất hiện và ngày càng “bành trướng” đã đặt ra câu hỏi về việc sử dụng mã hóa dữ liệu và nhận thức về an ninh mạng cho hầu hết người dùng mạng máy tính để bàn, doanh nghiệp lẫn chính phủ.

Sự lây lan:

KRACK là lỗ hổng Wi-Fi vừa mới bị hacker khai thác và làm cả thế giới hoảng loạn. Lỗ hổng này nằm trong quá trình kết nối giữa thiết bị của người dùng và mạng Wi-Fi.

KRACK đã xuất hiện trên các tin tức gần đây rất nhiều, điều đó chứng tỏ số người biết đến WPA2(Wi-Fi Protected Access) càng tăng lên, nguy cơ bảo mật và riêng tư khi sử dụng Wi-Fi mà không mã hóa.

Truy cập Internet đã trở thành một quyền cơ bản của con người ở các nước phát triển. Nhiều nghiên cứu cũng như sáng kiến đã được tiến hành với một mục tiêu duy nhất đó là kết nối tất cả con người ở hành tinh lại với nhau. Có lẽ sẽ không lâu nữa, một người dùng sẽ có thể truy cập trực tuyến bất cứ nơi nào xảy ra trên hành tinh này.

Tính đến tháng 7-2017, ước tính rằng 51,7% dân số thế giới bây giờ sở hữu máy tính để bàn hoặc các thiết bị công nghệ có truy cập Internet với nhiều hình thức khác nhau và sự tiếp nhận ở các nước đang phát triển theo cấp số nhân.

Dữ liệu được tạo ra bởi những người dùng này sẽ tạo được mối quan tâm hàng đầu dành cho tất cả các bên thứ ba- các công ty tiếp thị và quảng cáo, các tổ chức chính phủ và cả các nhóm hacker bất chính nữa.

Vì vậy, chìa khóa để giúp người sử dụng có thể bảo mật thông tin của mình trên mạng đó là mã hóa dữ liệu chìa khóa. Công thức toán học ngẫu nhiên này làm cho nội dung dữ liệu ban đầu sẽ không thể đọc được bởi các bên trái phép. Hầu như mọi thuật toán đều tạo ra ít nhất một chuỗi các con số được sử dụng để giải mã dữ liệu và chuỗi này chính là chìa khóa.

Tạo ra bức tường bảo vệ:

Việc bảo vệ bởi một thuật toán mã hóa tốt sẽ có khả năng chống lại các cuộc tấn công. Nó được ví như một chiếc ổ khóa đa năng, khi có kẻ xấu có ý định muốn đánh cắp dữ liệu của bạn thì chúng sẽ tốn khoảng thời gian có thể tính đến hàng trăm năm để bẻ khóa.

Tác động kinh tế buộc các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp an ninh lỏng lẻo và ít chú trọng nhưng để bảo vệ dữ liệu cá nhân an toàn hơn, nhưng sự hiểu biết về bảo mật dữ liệu hiện nay thật sự không thể lơ là chút nào.

Không chỉ cá nhân, doanh nghiệp mà các tổ chức chính phủ cũng phải xây dựng một khung pháp lý để thực thi việc áp dụng mã hóa tiêu chuẩn trong bảo vệ dữ liệu.

Dù KRACK khá nguy hiểm nhưng không phải là không sửa lỗi được. Các nhà cung cấp đã có hành động khẳng định sẽ phát hành bản vá lỗi cho các thiết bị bị ảnh hưởng.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của thietbivanphongsaigon!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here