Những nỗi thất vọng lớn của làng công nghệ trong năm 2017 đã một phần nào được nêu lên trong phần 1. Qua phần 2 lại tiếp tục những sự thất bại nối tiếp của các “ông trùm” internet tạo ra nhiều làn sóng đến từ những người sử dụng mạng thông tin trên máy tính để bàn và các thiết bị di động. Cùng thietbivanphongsaigon tiếp tục điểm lại xem đó là những thất bại nào nhé!

YouTube thất bại trong việc lọc nội dung độc hại

Sau nhiều báo cáo cho thấy kênh chia sẻ video Youtube phân phối các đoạn phim có nội dung khá bạo lực hoặc mang ý nghĩa tiêu cực không phù hợp với trẻ em thông qua các phương tiện như máy tính để bàn, laptop… thì gần đây Google đang phải áp dụng công nghệ ”máy học” (machine learning) và các công cụ khác để tăng kiểm duyệt nội dung trên kênh xã hội này. YouTube Kids, chương trình video dành riêng cho trẻ nhỏ, bị chỉ trích vì đã gợi ý các nội dung mang tính chất và hình ảnh 18+, rùng rợn, video chứa hình ảnh nhạy cảm…

Một số video mặc dù mang tính chất hướng tới trẻ em nhưng phần nội dung lại mang hơi hướng không lành mạnh như phim về Spiderman nhưng có các nhân vật trong phim lại mặc bikini hở hang, hay Peppa Pig bị tra tấn bởi bác sĩ hay video Công chúa Elsa trong trang phục “thiếu vải”. Ở Việt Nam, những phim có nội dung tương tự hiện cũng đã xuất hiện tràn lan trên Youtube.

Nỗi thất vọng Essential Phone

Điện thoại Essential Phone dường như hội tụ đủ mọi yếu tố mà người dùng mong đợi: là sản phẩm của cha đẻ Android Andy Rubin, có thiết kế đột phá với màn hình tràn viền cùng mức giá “dễ chịu” 699 USD so với những sản phẩm gần nghìn đô đến từ Apple hay Samsung.

Tuy nhiên, việc ra mắt Essential Phone liên tục bị trì hoãn làm cho người dùng cảm thấy chán nản. Nhưng khi được trưng lên kệ bán thì thiết bị này lập tức gây nên nỗi thất vọng tràn trề vì camera chụp ảnh quá kém làm doanh số bán ra rất thấp, buộc nhà sản xuất phải hạ giá bán từ 699 USD xuống 499 USD chỉ sau hai tháng trình làng.

Internet tại Mỹ không còn bình đẳng

Năm 2015, Mỹ phê chuẩn điều luật Net Neutrality – quy định dữ liệu trên mạng phải được đối xử một cách công bằng. Nhưng đến ngày 14/12/2017, với tỷ lệ bỏ phiếu 3-2, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã xóa bỏ Net Neutrality. Đồng nghĩa, các nhà cung cấp dịch Internet không còn bị ngăn cản bởi các điều luật, có thể thoải mái “làm giá”, chặn, bóp băng thông của bất kỳ dịch vụ, website, ứng dụng nào và ưu tiên những nội dung mà họ thích.

Nhiều người Mỹ sử dụng mạng xã hội trên máy tính để bàn cảm thấy quan ngại khi nghĩ đến cảnh phải trả thêm tiền để có thể sử dụng Internet được như mong muốn,  trong khi các nhà cung cấp nội dung như Google, Netflix hay Spotify có thể phải nhún mình và chi thêm tiền để dữ liệu của họ không bị chặn hoặc được ưu tiên. Việc xóa bỏ Net Neutrality không chỉ gây tác động tại Mỹ mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước khác vì Google hay Facebook đều đang cung cấp dịch vụ toàn cầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here