những bộ phận tưởng chừng như không quan trọng và không thể có yếu tố quan trọng để quyết định sự vận hành của một chiếc máy tính để bàn như Cache CPU, tốc độ vòng quay HDD, xung nhịp và độ trễ RAM, tốc độ bus Mainboard cùng với độ phân giải màn hình nhưng chúng lại là những thông số quyết định hiệu suất của một chiếc máy tính. Cùng thietbivanphongsaigon tìm hiểu xem đó là những công dụng gì nhé!

Cache bộ xử lý

Có rất nhiều con số cao thấp cho biết mức độ hiệu suất mà bộ xử lý CPU của máy tính để bàn cung cấp. Model là cái tên đầu tiên phải kể đến. Chẳng hạn, trong thế giới Intel, tất cả mọi người đều biết rằng bộ xử lí Intel Core i7 tốt hơn nhiều so với Core i5 và Core i3. Tiếp theo, trong cùng dòng model thì bộ xử lý được phân biệt “hơn thua” dựa vào tốc độ xung nhịp và số nhân bên trong.

Ngoài những yếu tố kể trên thì những yếu tố khác cần phải kể đến là bộ nhớ đệm của bộ xử lí(processor cache). Cade của CPU được xem là nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU của máy tính để bàn cần xử lý. Lệnh này bao gồm hết thao tác bạn sử dụng trên máy từ soạn thảo văn bản cho đến game nặng kí. Vì vậy, bộ nhớ đệm càng lớn thì sẽ chứa được nhiều lệnh hơn và nhờ đó giúp rút ngắn thời gian chờ, tăng hiệu suất làm việc của CPU.

Ảnh minh họa

Về mặt kỹ thuật, cache bộ xử lý là một dạng bộ nhớ đệm được thiết kế để làm việc dựa trên nguyên tắc hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM. Cache bộ xử lý lưu dữ liệu tạm thời cho các ứng dụng cần thiết để tăng tốc độ truy xuất mà không cần phải ghi nó vào ổ cứng như thông thường. Nhờ vậy, các tác vụ CPU có thể được xử lý nhanh hơn.

Có 3 mức trong bộ xử lí cade là L1, L2 và L3. Trong quá trình CPU xử lý, cade L1 sẽ kiểm xem cade 2 có đáp ứng nhu cầu hay không. Sau đó, L2 sẽ tiếp tục lấy thông tin của L3 và tất cả thông tin được lấy từ Ram, ổ cứng. Cache L1 thường có dung lượng chỉ vài chục KB (từ 8 – 32KB). Cache L2 thường có dung lượng khoảng vài trăm KB hoặc vài MB (256KB, 512KB, 1MB, 2MB, 4MB, 6M, 8M) và cache L3 cũng thường có dung lượng khoảng vài MB.

Tốc độ vòng quay ổ cứng

Nói về ổ đĩa cứng truyền thống HDD của máy tính để bàn, người ta chỉ chú trọng đến mức dung lượng và giao tiếp của chúng. giao tiếp phổ biến của ổ cứng HDD gắn trong là chuẩn SATA-3 mới nhất, hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu theo lý thuyết lên đến 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s.

Xét cơ bản, cấu trúc bên trong HDD gồm nhiều phiến đĩa xếp chồng lên nhau theo trục đứng. Tốc độ vòng quay của các phiến đĩa bên trong có thể tác động rất lớn đến tốc độ xử lý chung của ổ cứng cũng như của máy tính. RPM càng cao có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. Ổ cứng loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường có tốc độ 7.200RPM, trong khi loại ổ 2,5 inch thường là 5.400RPM.

Mời các bạn theo dõi phần 2!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here