Các thiết bị tưởng chừng không quan trọng nhưng lại mang một hiệu suất quá tuyệt vời cho chiếc máy tính để bàn mà bạn đang sử dụng đã được đề cập ở phần 1. Phần 2 này thietbivanphongsaigon sẽ giới thiệu cho các bạn thêm 2 bộ phận nữa cũng quan trọng không kém. Xin mời các bạn đọc qua bài viết sau đây:

Mức xung nhịp và độ trễ RAM

Cách dễ nhất để tăng hiệu suất tổng thể đó chính là thêm RAM vào máy tính( máy tính để bàn hoặc laptop). Nếu hệ thống của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thay vì ổ SSD thì giải pháp này sẽ giúp bạn tăng gấp đôi hiệu suất. Đó là bởi vì nếu bạn mở một ứng dụng cần nhiều RAM để chạy trong khi RAM hệ thống đang dư dả thì nó sẽ không cần phải tạm thời ghi dữ liệu vào ổ cứng như thông thường.

Tần số (frequency) và độ trễ (latency) chính là tốc độ xung nhịp gây ra sự ảnh hưởng của hiệu suất RAM về mặt công nghệ. Tốc độ của RAM được đo bằng đơn vị megahertz (MHz) và là yếu tố cho biết số lượng dữ liệu có thể được di chuyển đến thanh nhớ trong cùng một khoảng thời gian. Tần số càng cao sẽ giúp cho RAM có thể cải thiện đáng kể khả năng đồ họa tích hợp. DDR3 chính là loại RAM phổ biến nhất đang được sử dụng trong hầu hết hệ thống máy tính để bàn hoặc laptop đời mới hiện nay với tốc độ bus dữ liệu 1.6000 MHz, mức cao nhất của công nghệ RAM DDR3.

Độ trễ có tác động nhiều hơn đến hiệu suất của RAM trên máy tính để bàn. Đây là yếu tố để đo sự chậm trễ trước khi bộ nhớ RAM có thể đạt được một nhiệm vụ cụ thể và được hiển thị bởi một nhóm gồm 4 con số chỉ thời gian, chẳng hạn như 6-8-7-12. Trong hầu hết trường hợp, con số càng thấp thì tốc độ càng nhanh. Độ trễ là một khái niệm mang tính chất kỹ thuật. Theo nguyên tắc chung, RAM có độ trễ càng thấp sẽ mang lại hiệu năng tốt hơn.

Tốc độ bus bo mạch chủ

Trong hệ thống bo mạch chủ máy tính, nhiều tuyến mạch kết nối đã được lập ra nhằm để truyền tải dữ liệu giữa các thành phần linh kiện, vì có chức năng tương tự một chiếc xe buýt trong thực tế nên được đặt tên là bus. Tốc độ bus của bo mạch chủ cũng là một trong những yếu tố mà bạn cần nghĩ đến khi chuẩn bị xây dựng hệ thống máy tính để bàn cho riêng mình.

Bo mạch chủ là trung tâm của hệ thống máy tính, giúp kết nối tất cả thành phần khác như bộ xử lý, RAM, ổ cứng ,… nên tốc độ bus của bo mạch chủ đóng vai trò rất quan trọng trong hiệu suất chung của máy tính. Nó cũng là nền tảng xác định để bạn chọn những thành phần linh kiện khác khi cần lắp mới hoặc nâng cấp hệ thống cũ.

Ví dụ, bo mạch chủ chỉ hỗ trợ khe RAM có tốc độ tối đa 1.333MHz nên bạn cần chọn loại RAM tương thích. Mặc dù nó có thể làm việc với RAM 1.600MHz nhưng khi đó hiệu năng chung chỉ đạt mức tốc độ thấp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here