Năm 2017 là năm đánh dấu những dấu mốc mới về mức độ gây hại của mã độc, và tội phạm mạng đã tấn công mạng nhắm và một quốc gia hay mở rộng lây nhiễm trên toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dùng mạng xã hội thông qua phương tiện máy tính để bàn hoặc các thiết bị thông minh khác.

Mức độ tấn công mạng vi phạm ảnh hưởng của năm 2017 nối tiếp và còn gia tăng hơn năm 2016, các chiến dịch tống tiền quốc gia cho đến những tổn thất hàng triệu USD cho những công ty là nạn nhân của tội phạm mạng, mã độc lẫn tấn công có hậu thuẫn của các tổ chức.

Cùng thietbivanphongsaigon điểm qua các cuộc tấn công mạng, thất thoát dữ liệu gây thiệt hại lớn nhất trong năm 2017 được trang CNN Technology và ZDNet thống kê:

Yahoo: ôi Yahoo!

3 tỉ tài khoản người dùng đã bị thất thoát từ vụ tấn công mạng vào hệ thống của Yahoo và năm 2013. Khinh khủng hơn, vào 11/2017 giám đốc điều hành (CEO) Yahoo bà Marissa Mayer cho biết Yahoo chỉ biết về vụ thâm nhập hệ thống này vào năm 2016, khi đó, Yahoo cho rằng 1 tỉ tài khoản đã bị đánh cắp.

‘Bỗng dưng muốn khóc’ với mã độc WannaCry

Suốt hai tuần liên tục, mã độc WannaCry đã oanh tạc trên khắp các mặt báo và phương tiện truyền thông như lapto, máy tính để bàn…vì đã tàn phá hơn 300.000 máy tính ở khắp 150 quốc gia, gây thiệt hại cho nhiều ngành công nghiệp, từ y tế, sản xuất xe hơi,…

Theo thông tin mới nhất vào 18-12, Mỹ đưa ra cáo buộc Triều Tiên có liên quan trực tiếp đến đợt tấn công WannaCry.

NotPetya: tấn công cả quốc gia

Khác với WannaCry, mã độc NotPetya có mục tiêu trực tiếp là các công ty Ukraine sử dụng phần mềm thuế có lỗ hổng. Từ đó, nó đã len lỏi khắp các hệ thống lớn trên thế giới, từ Hãng chuyển phát nhanh FedEx khiến hãng này thiệt hơn ước tính 300 triệu USD, hay công ty con TNT Express phải ngừng hoạt động, mạng quảng cáo WPP, ông lớn về dầu khí Nga Rosneft, hay người khổng lồ vận tải Maersk.

Bad Rabbit: ‘Thỏ xấu tính’ tống tiền doanh nghiệp

‘Thỏ xấu tính’ (Bad Rabbit) cùng họ ransomware(mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền) với WannaCry đã thâm nhập vào máy tính bằng cách gợi ý nạn nhân cài đặt Adobe Flash khi họ truy cập vào các website tin tức mà tội phạm mạng đã chiếm giữ và nhúng mã độc vào đó.

“Thỏ xấu tính” quét các hệ thống mạng và máy tính có kết nốt để đánh cắp dữ liệu quan trọng từ máy tính xâm nhập để tống tiền. Dù chiến dịch rải thảm Bad Rabbit bùng nổ vào tháng 10 chủ yếu gây ảnh hưởng tại Nga nhưng giới an ninh mạng còn ghi nhận các hoạt động của nó tại Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Mời các bạn theo dõi phần 2!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here