Những cuộc tấn công trên mạng ở năm 2017 đã được đề cập một phần ở phần 1, qua phần 2 thietivanphongsaigon sẽ đem tới những thông tin nữa về cuộc tấn công công nghệ và xem những cuộc tấn công này đã làm ảnh hưởng như thế nào đến thế giới thực.

Lộ thông tin cử tri Mỹ

Tháng 6/2017, 200 triệu thông tin cử tri bị công khai lên mạng sau sai lầm của một công ty xử lý dữ liệu liên quan đến bầu cử.

Thảm họa Equifax

Cả nước Mỹ chới với khi biết được có tội phạm mạng đánh thẳng và hãng Equifax- một trong những hãng báo cáo tín dụng lớn nhất tại Mỹ và đánh cắp dữ liệu trên máy tính để bàn cũng như tất cả các phương tiện thông minh của 145 triệu người dân, đây được coi là sự tổn hại tồn tệ nhất bởi tấn công mạng khi thông tin bị đánh cắp có cả số an sinh xã hội, và Equifax chỉ công khai vụ việc sau hai tháng xảy ra.

Giới an ninh mạng cho rằng ảnh hưởng của vụ tấn công mạng vào Equifax sẽ kéo dài nhiều năm bởi dữ liệu cá nhân bị đánh cắp có thể bị dùng để tạo ra những nhân thân giả.

‘Vũ khí mạng’ của chính phủ Mỹ

Bộ công cụ được xem là “vũ khí mạng” của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ(NSA) bị một nhóm hacker bí danh “Shadow Brokers” công khai vào tháng 4. Nhiều phiên bản máy chủ Windows trên máy tính để bàn đã bị công cụ này cho phép hacker tấn công, trong đó có cả hệ điều hành Windows 7 và 8.

Nhiều  doanh nghiệp vẫn chưa cập nhật được bản vá chống khai thác lỗi của Microsoft được phát hành từ tháng 3/2017, dễ dàng trở thành mồi ngon của bất kỳ tin tặc nào nắm trong tay bộ công cụ trên.

Bộ công cụ này ngay lập tức được tội phạm mạng sử dụng và khai thác triệt để trong đợt tấn công toàn cầu của mã độc WannaCry.

Một bộ ‘vũ khí mạng’ khác bị công khai bởi WikiLeaks thuộc về CIA. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng chúng đã lỗi thời và được sử dụng trong các vụ tấn công vài năm trước.

57 triệu tài khoản Uber bị tổn hại

Uber đã có công bố chính thức về vụ việc thất thoát dữ liệu 57 triệu tài khoản Uber do bị phanh phui bởi Bloomberg sau một năm xảy ra sự cố.

Uber đã trả cho 100.000 USD để xóa dữ liệu đánh cắp và không công khai vụ việc. Được biết tội phạm mạng đã đánh cắp tên, email, số điện thoại của 57 triệu tài khoản người dùng Uber vào tháng 10-2016. Dữ liệu của 7 triệu tài xế cũng bị đánh cắp kèm theo bằng lái xe của 600 ngàn tài xế

Bàn phím ảo ai.type rò rỉ dữ liệu người dùng

Thông tin cá nhân của 31 triệu người dùng bàn phím ảo ai.type gồm cả vị trí địa lý của họ đã bị rò rỉ bởi sai sót trong việc thiết lập mật khẩu cho máy chủ lưu trữ dữ liệu. Bất kỳ ai cũng có thể truy xuất đến cơ sở dữ liệu 577 GB này khi đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here