Sau vụ mua lại WhatsApp của Facebook vào năm 2014 thì căng thẳng giữa Châu Âu và công ty này lại tiếp tục nổ ra.

Vi phạm điều khoản:

Cơ quan giám sát bảo mật CNIL của Pháp đã yêu cầu WhatsApp ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với công ty mẹ của họ, Facebook. Trên website chính thức của CNIL cho biết, WhatsApp sẽ có một tháng để chấp hành yêu cầu này.

Kể từ khi WhatsApp thêm vào điều khoản các chính sách dịch vụ của mình cho phép Facebook được biết những dữ liệu để phát triển các chiến dịch quảng cáo hướng đối tượng, thu thập thông tin phục vụ nhu cầu kinh doanh cũng như thắt chặt biện pháp an ninh thì CNIL đã bắt đầu tiến hành điều tra.

CNIL không chấp thuận lý do chia sẻ dữ liệu vì mục đích kinh doanh giữa Facebook và WhatsApp

Sau thời gian xem xét thì gần đây CNIL cho biết họ không chấp nhập lý do mà WhatsApp đưa ra khi liên quan đến các vấn đề kinh doanh mặc dù mục đích tăng cường bảo mật của họ hợp lệ. Sau mọi chuyện, mục đích của quá trình thu thập thông tin người dùng nhằm mục đích phục vụ kinh doanh chưa bao giờ được Whatsapp công khai. Và cách nhanh nhất để ngăn chặn tình trạng này là gỡ cài đặt ứng dụng do họ cung cấp. CNIL khẳng định: “Hành vi trên đã vi phạm quyền tự do cơ bản của người dùng”.

Trước đây, việc Facebook chia sẻ dữ liệu và các sự việc liên quan đã bị các nhà hành pháp Châu Âu không ít lên tiếng cảnh báo. Tháng 9 năm ngoái, Đức cũng đã yêu cầu Facebook ngừng thu thập dữ liệu người dùng máy tính để bàn hoặc các thiết bị di động từ WhatsApp. Hai tháng sau đó, Facebook đã chính thức đồng ý ngừng chia sẻ dữ liệu với công ty con của mình tại Vương quốc Anh.

Cuộc chiến bùng nổ:

Tháng 5 vừa ra đã bùng nổ trận chiến giữa Facebook và Châu Âu khi mạng xã hội lớn nhất thế giới bị EU phạt 122 triệu USD vì cung cấp sai lệch chuyện mua lại WhatsApp hồi năm 2014. Cụ thể, công ty này đã tuyên bố rằng họ không thể hợp nhất tài khoảng người dùng WhatsApp với tài khoản người dùng Facebook và khẳng định chuyện chia sẻ dữ liệu là không thể xảy ra.

To go with AFP Story ‘US IT-Takeover-Facebook-WhatsApp-Internet’, FOCUS by David Watkins (FILES) This file picture taken on February 20, 2014 shows the Facebook and WhatsApp applications’ icons displayed on a smartphone in Rome. Facebook’s stunning USD 19 billion deal for messaging service WhatsApp places the social network in an arena where competition is fierce, particularly in Asia, where fast-growing chat rivals dominate their home markets. AFP PHOTO / GABRIEL BOUYS / FILESGABRIEL BOUYS/AFP/Getty Images

Tuy nhiên, Ủy ban chống độc quyền EU cho biết: “Khả năng tích hợp ID người dùng máy tính để bàn hoặc các thiết bị di động qua WhatsApp với tài khoản Facebook đã tồn tại từ năm 2014 – thời điểm WhatsApp trở thành công ty con của Facebook. Và đội ngũ nhân viên Facebook hoàn toàn nhận thức được điều này trong suốt thời gian qua”.

Các mạng xã hội, trong đó có Facebook vào tháng 9 vừa qua đã bị EU tiếp tục yêu cầu gỡ bỏ những bài đăng có tính chất gây kích động dư luận. Họ cũng cho biết sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp pháp luật nếu những công ty này không tuân thủ.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài của thietbivanphongsaigon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here