Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn về một bột máy tính để bàn thông thường và cùng xem qua những linh kiện máy tính bên trong. Gíup bạn có thêm những kiến thức hữu ích để có thể tự mình lựa chọn những linh kiện phù hợp khi quyết định nâng cấp máy tính hoặc sửa chữa đối với những lỗi cơ bản bản về phần cứng.

Nếu đem so sánh với con người, các linh kiện bên trong máy tính cũng có chức năng tương tự như các bộ phận trong cơ thể, mỗi linh kiện đều đóng góp 1 phần quan trọng trong sự vận hành chung của cả hệ thống. Một số linh kiện còn là yếu tố quyết định đến tốc độ và hiệu suất của máy tính. Bây giờ chúng ta hãy điểm lại danh sách những linh kiện máy tính vận hành nhé!

Lưu ý : Bài viết này chỉ mang tính chất sơ lược. Về chi tiết của từng linh kiện máy tính trong khuôn khổ 1 bài viết chúng tôi không thể đề cập hết được. Nên sẽ hẹn các bạn ở loạt bài lần sau.

CPU – Chíp xử lý của máy tính

Đa số người dùng thậm chí ngay cả kỹ thuật viên đều nhầm lẫn tên gọi “CPU” là nguyên thùng máy tính, đó là cái gọi sai. Vì thực ra CPU chỉ là một con chip nhỏ khoảng 2 x 2 cm mà thôi và chịu xử lý dữ liệu của hệ thống, phân tích các thuật toán, nhận luồng dữ liệu, các thuật toán phức tạp và sau đó trả về kết quả.

Ảnh minh họa

 

Bộ não của con người có thể được ví như con chip CPU, nếp nhăn trên não càng nhiều, não càng phát triển thì con người càng thông minh, các thô số trên CPU càng cao đồng nghĩa tốc độ của cả hệ thống cũng được tăng lên rất nhiều.

Máy hay bị tắt ngang sau một thời gian hoạt động hay khi vừa khởi động -> CPU bị quá nóng và không được tản nhiệt tốt.

CPU bị gẫy chân tiếp xúc (hoặc trầy mặt tiếp xúc) -> Máy tính khởi động không lên.

CPU thiếu điện (do các tụ xung quanh bị phù) -> Máy cũng khởi động không lên

Fan CPU – Bộ quạt tản nhiệt cho chip CPU

Linh kiện máy tính này thường có dạng tròn hoặc vuông tùy theo CPU với thiết kế bằng kim loại thường là nhôm hoặc đồng hoặc kim loại, công dụng là làm mát cho CPU và được nuôi bằng nguồn điện 12V.

Quạt không quay hoặc quay yếu -> CPU nóng -> Máy khởi động lên một thời gian ngắn rồi tự tắt

Nguyên nhân khác cũng làm cho CPU nóng và bị các triệu chứng tương tự có thể là do lớp keo tản nhiệt bị khô, hoặc chân Fan gắn với bo mạch chính bị gãy.

Mời các bạn theo dõi phần 2!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here